nông trại 53

Phân Hữu Cơ Từ Vỏ Chuối

Phân hữu cơ từ vỏ chuối có thể là một khái niệm khá lạ lẫm, tuy nhiên ý tưởng làm vườn đã được chuyên gia công nhận này sẽ khiến nhiều người phải ngạc nhiên về khả năng tăng cường sức khỏe cho cây trồng, cũng như lợi ích nó mang lại cho môi trường đất.

Những ý tưởng làm phân hữu cơ từ vỏ chuối đơn giản trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và giảm lượng chất thải ra môi trường tự nhiên. Cùng theo dõi nhé!

Phân Bón Tài Nguyên

1. PHÂN BÓN HỮU CƠ LÀ GÌ?

Phân bón hữu cơ thường được tạo nên từ phân động vật ủ, chất hữu cơ, bùn thải, chất thải chế biến thực phẩm và chất rắn sinh học đô thị, với vai trò cải thiện sức khỏe của đất và giải phóng chất dinh dưỡng cho đất một cách từ từ.

Vỏ chuối là một phụ phẩm dinh dưỡng trong nhà bếp, có thể dùng để bón cho cây bởi các khoáng chất trong phân hữu cơ từ vỏ chuối rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Khoáng chất và chất dinh dưỡng khi chiết xuất từ ​chuối có thể được sử dụng để bón cho cây. Phân hữu cơ từ vỏ chuối cung cấp cho cây trồng một lượng đáng kể kali (K), một chất dinh dưỡng đa lượng được sử dụng để phát triển khả năng miễn dịch đối với căng thẳng môi trường và sâu bệnh đồng thời thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh.

Phân Bón Tài Nguyên

 

2. TẠI SAO NÊN BÓN PHÂN HỮU CƠ TỪ VỎ CHUỐI?

Phân hữu cơ từ vỏ chuối là một loại phân bón hữu cơ có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng trong vườn hoặc cây trồng trong nhà của bạn. Phân bón từ chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng góp phần giúp cây khỏe mạnh bao gồm:

  • Canxi: Nguyên tố này hỗ trợ sự phát triển của cây bằng cách giúp phân hủy các chất dinh dưỡng trong đất và phân phối chúng khắp hệ thống của cây.
  • Magiê: Một trong những thành phần chính góp phần vào quá trình quang hợp của thực vật, magiê hỗ trợ thực vật quang hợp—quá trình mà thực vật khai thác năng lượng từ mặt trời.
  • Phốt pho: Nguyên tố này giúp cây khỏe mạnh hơn với thân và rễ chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của hoa và phấn hoa.
  • Kali: Một chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng, kali giúp cây điều chỉnh các enzym và phân phối chất dinh dưỡng qua hệ thống của chúng. Nó cũng khuyến khích sự phát triển mới và thân cây khỏe hơn. Các loại cây ưa kali, như cây cà chua, có thể được hưởng lợi trong suốt mùa sinh trưởng từ phân bón kali tốt, chẳng hạn như phân bón từ vỏ chuối.

Phân Bón Tài Nguyên

 

2.1. Khoáng chất từ cây chuối

Thành phần dinh dưỡng cho 1 quả chuối cỡ vừa (100 gram):

Khoáng chấtĐịnh lượng (mg/g)Công dụng
Potassium (K)78.10Sự chuyển động của nước và chất dinh dưỡng, Điều hòa quang hợp
Magnesium (Mg)31.9Thúc đẩy quá trình quang hợp và lá xanh
Manganese (Mn)76.20Sự phát triển của rễ và khả năng chống mầm bệnh, Quang hợp
Sodium (Na)24.30Giúp trao đổi chất và tổng hợp chất diệp lục
Calcium (Ca)19.20Cung cấp hỗ trợ cấu trúc cho thành tế bào
Iron (Fe)0.61Tổng hợp chất diệp lục và lá xanh
Protein1.3 

2.2. Lợi ích của Potassium từ cây chuối

Potassium trong phân hữu cơ từ vỏ chuối giúp cây phát triển khả năng miễn dịch toàn diện đối với căng thẳng môi trường do điều kiện thời tiết thay đổi.

Cây thiếu Potassium (kali) kém chống chịu khô hạn, thừa nước, nhiệt độ cao và thấp. Chúng cũng kém khả năng chống lại sâu bệnh, bệnh tật và sự tấn công của tuyến trùng.

Khi được sử dụng trên cây trồng trong nhà, Potassium từ chuối có thể tăng cường sức đề kháng của cây đối với ruồi muỗi, nhiễm khuẩn và thối rễ.

Về cơ bản, nó có thể tăng cường khả năng của cây trồng trong việc đối phó với tình trạng thừa nước có thể dẫn đến các vấn đề nêu trên.

3. CÁCH LÀM PHÂN HỮU CƠ TỪ VỎ CHUỐI

Đừng lãng phí vỏ chuối bằng cách ném chúng vào thùng rác. Hãy thử những ý tưởng làm phân hữu cơ từ vỏ chuối dưới đây.

Phân Bón Tài Nguyên

3.1. Phân hữu cơ từ vỏ chuối dạng lỏng

Bắt đầu bằng cách cắt vỏ chuối của bạn thành những miếng nhỏ và đặt chúng vào một cái xô hoặc thùng chứa và đổ đầy nước vào chúng. Để chúng trong hai đến ba ngày. Thỉnh thoảng khuấy đều.

Lọc và sử dụng phân hữu cơ từ chuối dạng lỏng để tưới cây của bạn. Bạn cũng có thể cho chất lỏng vào bình xịt và xịt lên lá và cành cây để xua đuổi rệp.

Tiến thêm một bước nữa với hỗn hợp này bằng cách thêm vỏ trứng nghiền nát và một thìa muối Epsom.

Biến công thức này thành công thức không chất thải bằng cách thêm vỏ chuối vào trang trại giun, bokashi hoặc thùng ủ phân hoặc đơn giản là chôn chúng trong đất vườn hoặc chậu cây của bạn.

3.2. Phân bón hữu cơ từ chuối tan chậm

Cắt vỏ chuối thành từng miếng và xếp lên khay để phơi nắng hoặc cho vào lò nướng nhiệt độ thấp (mở hé cửa).

Bạn có thể sử dụng chúng dưới dạng vỏ chuối sấy khô, hoặc xay hoặc tán thành bột. Vùi bột hoặc vỏ chuối sấy của bạn vào chậu cây hoặc đất vườn, hoặc trộn vào hỗn hợp ruột bầu của bạn để cải thiện giá trị dinh dưỡng của đất.

Các loài thực vật biểu sinh như staghorn, phong lan, bromeliads và dương xỉ tổ chim sẽ đặc biệt thích loại phân bón hữu cơ từ vỏ chuối tan chậm được bổ sung vài tháng một lần này.

3.3. Lớp phủ từ cây chuối

Lớp phủ giúp cải thiện chất lượng đất và sức khỏe khu vườn của bạn bằng cách ngăn chặn cỏ dại, cung cấp nơi ở cho côn trùng và vi sinh vật thân thiện với cây trồng, cũng như giúp giữ ẩm nhiều hơn tới 70% so với đất không có lớp phủ.

Vỏ chuối có thể được đặt trực tiếp lên đất trồng chậu hoặc xung quanh gốc vườn của bạn như một lớp phủ. Khi phân hủy, chúng sẽ giải phóng chất dinh dưỡng vào đất để nuôi cây.

Nếu sử dụng vỏ chuối trong vườn của bạn, hãy đặt một lớp thẳng lên trên mặt đất, đảm bảo không để chúng chạm vào thân cây. Che vỏ bằng một lớp phủ tiêu chuẩn, chẳng hạn như lớp phủ mía, để tránh thu hút ruồi đục quả.

Phân Bón Tài Nguyên

4. TÓM LƯỢC

Phân hữu cơ từ vỏ chuối có thể rất có lợi cho cây trồng bằng cách bổ sung các khoáng chất và chất dinh dưỡng có giá trị cho đất. Phân hữu cơ từ vỏ chuối giúp tăng cường sự phát triển của vi khuẩn, từ đó phá vỡ các hợp chất hữu cơ trong đất để tạo ra các chất dinh dưỡng dễ dàng cho cây trồng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *