Phân Bón Hữu Cơ Là Gì? Các Loại Phân Bón Hữu Cơ Phổ Biến Nhất

Một hiện tượng của ngành nông nghiệp đã gây tranh cãi  trong nhiều năm qua đó là việc sử dụng quá mức phân bón hóa học làm cho đất chua, nguồn nước bị phú dưỡng. Mặt khác phân gia súc, gia cầm không được tận dụng, tích tụ không hợp lý gây ô nhiễm môi trường.

Một giải pháp tuyệt vời thay thế phân hóa học chính là các sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học, không chỉ kết hợp phát triển nông nghiệp và chăn nuôi nhờ tận dụng phân gia súc, gia cầm mà còn nâng cao chất lượng nông sản, giải độc đất trồng, đó là phương tiện đa lợi ích.

Phân bón hữu cơ sinh học là gì? Tầm quan trọng của phân bón hữu cơ đối với phát triển nông nghiệp bền vững là gì? Mua phân bón hữu cơ giá tốt chất lượng ở đâu?

 

1. PHÂN BÓN HỮU CƠ LÀ GÌ?

Phân bón hữu cơ sinh học hay Phân hữu cơ về cơ bản được định nghĩa là các vật liệu được sản xuất tự nhiên dựa trên carbon được bổ sung vào đất hoặc cây trồng để duy trì sự tăng trưởng.

Đây là loại phân bón có nguồn gốc từ động vật, chất thải của con người hoặc thực vật (ví dụ: phân hữu cơ, phân chuồng). Sản phẩm này được làm bằng nguyên liệu tự nhiên; thông thường được tạo ra bằng cách phân hủy chất thải có thể phân hủy sinh học. Những chất thải này bao gồm giấy, lá, vỏ trái cây còn sót lại trên thực phẩm và thậm chí cả nước trái cây. 

Phân bón hữu cơ chứa một lượng vừa phải các chất dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. Các chất dinh dưỡng được giải phóng từ từ vào đất, duy trì độ phì nhiêu của đất, tái tạo sự cân bằng trong môi trường và hỗ trợ hữu cơ cho sự phát triển của cây trồng.

Trong trường hợp này, thuật ngữ “hữu cơ” nhấn mạnh rằng chất hữu cơ được sử dụng để tạo ra phân bón được xử lý ở mức tối thiểu. Vì vậy, nó không ngụ ý các tiêu chuẩn tương tự được sử dụng khi đề cập đến thực phẩm hữu cơ.

2. TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG PHÂN BÓN HỮU CƠ?

Có thể bạn chưa biết, nông nghiệp hữu cơ nhấn mạnh việc chăm sóc khu vườn của bạn để nó duy trì sự phì nhiêu của đất, thực vật và côn trùng có lợi. Điều này đạt được bằng cách tránh sử dụng phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu, đồng thời sử dụng các sản phẩm nuôi dưỡng đất vườn và các sinh vật trong đó.

Khi bạn áp dụng triết lý nông nghiệp hữu cơ, cây cối của bạn sẽ trải nghiệm một hệ sinh thái cân bằng và được nuôi dưỡng, hoạt động như ý muốn của tự nhiên.

2.1. Tạo môi trường đất khỏe 

Các sản phẩm hữu cơ là lựa chọn lý tưởng cho cảnh quan của bạn, bởi vì chúng nuôi dưỡng đất, tạo ra một môi trường bền vững. Đất lành dẫn đến cây khỏe và quan trọng, khi bạn làm nông nghiệp hữu cơ, bạn đã làm được nhiều việc hơn cả nuôi dưỡng cây của mình.

Trong tự nhiên, một loại đất hữu cơ sống với vi khuẩn và nấm sẽ giải phóng chất dinh dưỡng từ từ cho cây trồng. Bằng cách làm đất trở nên màu mỡ nhờ vào các chất bổ sung hữu cơ và kích thích sự phát triển của các sinh vật có lợi tự nhiên, bạn đã cung cấp cho cây trồng của mình những công cụ cần thiết để tiếp cận các chất dinh dưỡng trong đất và sức mạnh để tự bảo vệ chúng khỏi mầm bệnh và sâu bệnh có hại.

Bạn có thể thực hiện phương pháp tự nhiên và sửa đổi bằng các chất điều hòa đất, chẳng hạn như phân giun đất, bổ sung chất hữu cơ, bao gồm axit ẩm và các vi sinh vật mong muốn vào đất vườn của bạn. Điều này giúp làm cho các chất dinh dưỡng từ đất, chẳng hạn như sắt, luôn sẵn có cho cây trồng.

Thạch cao là một chất phụ gia đất giúp nới lỏng đất nén và thúc đẩy sự phát triển của rễ đồng thời làm giàu đất bằng canxi và lưu huỳnh, đồng thời cũng cải thiện kết cấu đất.

Làm nông nghiệp hữu cơ cần sử dụng thêm các sản phẩm phân bón hữu cơ tự chế hoặc đóng gói vào đất. Điều này cải thiện cấu trúc đất tổng thể bằng cách tăng chất hữu cơ, giúp tăng cường giải phóng chất dinh dưỡng cho cây trồng và tăng khả năng giữ nước. Thêm phân hữu cơ cũng làm giảm xói mòn, đồng thời ngăn chặn một số bệnh cho cây trồng.

2.2. Thực phẩm dinh dưỡng cho cây

Phân bón hữu cơ chất lượng cao là sản phẩm của quá trình phân hủy tự nhiên, dễ tiêu cho cây trồng. Được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, phân bón hữu cơ sinh học cung cấp cho cây trồng sự giải phóng chậm và nhất quán dinh dưỡng. Chế độ ăn “thực phẩm tốt cho sức khỏe” như vậy làm cho cây trồng của bạn khỏe mạnh và có khả năng tự duy trì. Thay vì phụ thuộc vào bạn để cung cấp cho chúng nguồn phân bón tổng hợp ổn định, chúng tìm thấy thứ chúng cần trong chính môi trường đất được bón phân hữu cơ.

Phân bón hữu cơ nuôi sống đất và duy trì cây trồng bao gồm chất thải động vật và các phụ phẩm, chẳng hạn như phân chim và dơi, bột huyết, bột xương và bột lông vũ, cũng như phân cá và tảo bẹ. Các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận, chẳng hạn như Phân bón hữu cơ đạm cá TNC F Hume cung cấp cho cây trồng nguồn chất hữu cơ giàu dinh dưỡng giúp phân hủy và cung cấp dinh dưỡng từ từ cho cây trồng, giúp cây khỏe mạnh và phát triển.

Hầu hết các loại phân bón hữu cơ đều có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, đó là lý do tại sao tỷ lệ dinh dưỡng đa lượng NPK (đạm, phốt phát và kali) được in trên nhãn sản phẩm thường bao gồm các số dưới 10. Bản chất nhẹ nhàng của phân bón hữu cơ cũng có nghĩa là chúng sẽ không hủy hoại rễ hoặc lá cây như cách mà phân bón hóa học có thể.

2.3. Kiểm soát sâu bệnh theo phương pháp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ có một cách tiếp cận nhẹ nhàng để đối phó với sâu bệnh. Phương pháp này bao gồm thực hiện các bước để ngăn ngừa sâu bệnh trước khi chúng xảy ra, sau đó sử dụng các phương pháp và sản phẩm kiểm soát nhẹ.

Một trong những phương pháp phòng ngừa và kiểm soát sâu bệnh ít xâm lấn nhất là kiểm tra thực vật để tìm ra các vấn đề, sau đó loại bỏ bất kỳ sâu bệnh hoặc khu vực bị bệnh nào được tìm thấy. Điều này hoạt động tốt khi một nhà máy có một số khu vực có vấn đề hạn chế. Nông nghiệp hữu cơ cũng sử dụng các phương pháp loại trừ để ngăn chặn sâu bệnh. Điều này bao gồm việc che phủ cây trồng bằng các loại vải nhẹ, được kéo thành sợi, được gọi là vải che phủ theo hàng.

3. SO SÁNH PHÂN HỮU CƠ VÀ PHÂN VÔ CƠ

Phân bón, bất kể là loại gì, đều được tạo ra với nhiệm vụ cung cấp cho cây trồng của bạn các chất dinh dưỡng đa lượng mà chúng có thể thiếu trong đất của bạn. Phân bón hữu cơ và vô cơ cung cấp các chất dinh dưỡng này theo những cách khác nhau.

  • Phân bón hữu cơ là tự nhiên, trong đó các chất dinh dưỡng mà chúng sở hữu hoàn toàn bao gồm các nguyên liệu từ thực vật hoặc động vật. Sản phẩm phụ hoặc sản phẩm cuối cùng của các quá trình tự nhiên. Phân bò, lá mục và phân hữu cơ đều là những dạng phân bón hữu cơ.
  • Phân bón vô cơ là phân bón tổng hợp, bao gồm khoáng chất và hóa chất tổng hợp. Nitơ vô cơ thường được làm từ dầu mỏ. Hầu hết các khoáng chất trong phân bón vô cơ được khai thác từ trái đất và phân bón vô cơ cân bằng có hàm lượng cao cả ba chất dinh dưỡng đa lượng và có thể chứa amoni sunfat, magie sunfat và kali clorua.

Tuy nhiên, phân bón vô cơ (hoặc tổng hợp) là sản phẩm thu được một cách nhân tạo. Chúng tích lũy một lượng lớn chất dinh dưỡng và khoáng chất được giải phóng trong một đợt và có nguy cơ làm ô nhiễm đất và làm mất cân bằng cấu trúc của nó. Ưu điểm của phân bón vô cơ là chúng mang lại kết quả ngay lập tức. Tuy nhiên, cái giá phải trả là rất cao, đó là suy thoái đất nghiêm trọng và tác động tiêu cực đến môi trường về lâu dài.

Nhiều nghiên cứu thảo luận về tác động của các loại phân bón vô cơ này đối với đất, nguồn nước và môi trường và so sánh với các giải pháp thay thế bền vững.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nhiều người làm vườn tin rằng việc sử dụng quá nhiều phân bón hóa học cũng sẽ tác động tiêu cực đến hương vị thực phẩm. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng khu vườn của mình để thu được thực phẩm chất lượng cao cho bạn và gia đình, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn các sản phẩm hóa học.

4. CÁC LOẠI PHÂN BÓN HỮU CƠ PHỔ BIẾN

Có thể bạn đã biết phân bón hữu cơ là các loại phân bón khác nhau có nguồn gốc từ thực vật, khoáng chất, động vật, v.v. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất:

4.1. Phân hữu cơ nguồn gốc động vật

4.1.1. Bột xương

Bột xương được làm từ xương động vật nghiền nát. Nó giàu phốt pho và canxi và cung cấp một số nitơ. Nó có thể thúc đẩy sự phát triển của cây con, giúp hoa phát triển và tăng năng suất.

4.1.2. Bột huyết

Bột huyết là một dạng khô của máu động vật. Nó có thể làm tăng hàm lượng nitơ trong đất và làm cho cây cối rậm rạp hơn. Giải phóng nitơ nhanh chóng thúc đẩy sự ra hoa và hoạt động như một chất chống sâu bệnh tự nhiên. Nhưng việc sử dụng và ứng dụng nên được thực hiện một cách tiết kiệm, vì lạm dụng chúng có thể góp phần làm hại rễ cây.

4.1.3. Phân động vật

Phân động vật có thể đến từ nhiều loại động vật. Ví dụ, phân bò có thể kiểm soát cỏ dại và tăng khả năng giữ ẩm của đất và tăng khả năng xâm nhập của không khí vào đất. Phân chim tự nhiên seabird guano là một loại phân bón hữu cơ cho bãi cỏ. Nó có thể hoạt động như một loại thuốc diệt nấm tự nhiên và kiểm soát tuyến trùng trong đất.

4.1.4. Bột cá

Bột cá là một loại phân bón tan nhanh, là nguồn giàu nitơ hữu cơ, phốt pho và canxi. Nó có thể cải thiện sức khỏe của đất, tăng khả năng sinh sản và giúp cây trồng phát triển tốt. 

4.1.5. Nhũ tương cá

Sự pha trộn của cá đã phân hủy, nghiền mịn này cung cấp một lượng lớn nitơ, hoạt động như một chất điều hòa đất. Phân bón hữu cơ đạm cá TNC F HUME là một trong những sản phẩm có khả năng chuyển hóa 70 khoáng chất vi lượng và chất dinh dưỡng vi lượng thành dạng có thể dễ dàng đồng hóa qua hệ thống rễ của cây trồng, đồng thời cung cấp một lượng lớn nitơ và phốt pho. Nó cũng tạo ra một loại thức ăn cho cây trồng qua lá tuyệt vời.

Do quy trình độc đáo của nó, (không giống như các loại nhũ tương cá thông thường), phân bón hữu cơ đạm cá TNC F HUME đồng hóa nhanh chóng và mùi của nó tan biến rất nhanh trên đồng ruộng. Lưu ý khi sử dụng, nhũ tương cá có tính axit cao và việc sử dụng quá mức có thể làm hại cây.

4.1.6. Động vật có vỏ 

Động vật có vỏ được làm từ vỏ vỡ hoặc xương của động vật có vỏ và cua. Phân hữu cơ từ động vật có vỏ rất giàu canxi và cũng chứa một lượng đáng kể phốt pho và các khoáng chất vi lượng khác. Điều đó có nghĩa là nó có thể giúp kích thích ra hoa và phát triển rễ mạnh mẽ. Ngoài ra, nó có chitin, chất ức chế sự phát triển của một số loài gây hại.

4.2. Phân hữu cơ nguồn gốc thực vật

4.2.1. Phân compost

Phân compost hay Phân hữu cơ rất giàu chất dinh dưỡng và có thể được sử dụng như một chất cải tạo đất tuyệt vời để thúc đẩy chất hữu cơ và độ màu mỡ của đất. Nó cung cấp dinh dưỡng tăng trưởng phong phú cho cây trồng, có thể giữ nước trong đất trong một thời gian dài.

4.2.2. Bột hạt bông

Bột hạt bông là một nguồn giàu nitơ và một lượng nhỏ phốt pho và kali. Nó chủ yếu được sử dụng để phủ đất vườn để điều hòa môi trường đất.

4.2.3. Bột cỏ linh lăng và bột đậu nành

Nó chứa nitơ, phốt pho và pH trung tính. Bột đậu nành là một chất phụ gia chức năng cho kết quả lâu dài hơn trong quá trình bảo dưỡng đất.

4.2.4. Rong biển

Rong biển là một loại phân bón giải phóng ngay lập tức và là một nguồn kẽm và sắt tuyệt vời. Nó phù hợp với cây trồng có hàm lượng kali cao. 

4.3. Phân bón hữu cơ khoáng

4.3.1. Cát xanh

Cát xanh (Greensand) là một loại sa thạch màu xanh ô liu có chứa glauconite. Nó là một nguồn giàu chất sắt, kali và magie. Nó hỗ trợ trong việc kích thích ra hoa và đậu quả ở cây ăn quả. Và nới lỏng đất, tăng hàm lượng nước trong đất để cải thiện vùng rễ.

4.3.2. Đá phốt phát

Đá phốt phát hay Lân tự nhiên được khai thác từ đá khoáng và đất sét. Nó có hơn 30% phốt phát, cùng với nồng độ cao các vi chất dinh dưỡng. Đá phốt phát có thể được sử dụng để tăng độ chua của đất và kích thích sự phát triển của cây con.

5. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHÂN BÓN HỮU CƠ

Ưu điểm Nhược điểm
  • Tăng cường cả hiệu quả dinh dưỡng và hàm lượng chất hữu cơ trong đất. Phân bón hữu cơ cải thiện chuyển động của nước vào đất và kịp thời bổ sung cấu trúc cho đất. Chất hữu cơ nuôi sống các vi khuẩn có lợi, làm cho đất hoạt động tốt hơn.
  • Gia tăng độ phì nhiêu của đất và cải thiện kết cấu đất, thoát nước và thông khí. Nó có thể giúp đất liên tục được điều hòa và trẻ hóa, do đó cải thiện kết cấu, hệ thống thoát nước và sục khí của đất.
  • Nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như năng suất. Phân bón hữu cơ chứa một số lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng tương đối trơn tru và kéo dài và có tác dụng về dài hạn.
  • Hoàn toàn thân thiện với môi trường. Phân hữu cơ có thể tái tạo, phân hủy sinh học, bền vững và thân thiện với môi trường. Nó không chứa các hóa chất độc hại góp phần gây ô nhiễm và nhiễm bẩn nước và đất.
  • Có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ. Trước khi các chất dinh dưỡng có thể được giải phóng vào đất, các vi sinh vật cần phải phân hủy các thành phần hữu cơ. Vì các sinh vật cần nhiệt độ thích hợp và đủ nước để thực hiện công việc của mình nên hiệu quả của phân bón hữu cơ bị hạn chế bởi các yếu tố này.
  • Cần thời gian phát huy tác dụng. Phân bón hữu cơ có thể mất nhiều thời gian hơn để phát huy tác dụng so với phân bón hóa học. Nhưng hãy kiên nhẫn, khi quần thể vi sinh vật tự thiết lập lại, hiệu quả phân hữu cơ sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn cả trong dài hạn.

6. MUA PHÂN BÓN HỮU CƠ GIÁ TỐT Ở ĐÂU?

Làm nông nghiệp hữu cơ nhấn mạnh việc chăm sóc khu vườn theo cách duy trì đất đai màu mỡ, thực vật và côn trùng có ích. Điều này đạt được bằng cách tránh sử dụng phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu, và đặc biệt là sử dụng các sản phẩm nuôi dưỡng đất vườn và chất hữu cơ trong đó.

Các sản phẩm phân bón hữu cơ giá tốt như Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học TNC HUME, Phân Bón Hữu Cơ Đạm Cá TNC F HUME, Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học TKO PHOSPHITE 29-26 được nhập khẩu từ Hoa Kỳ có thể sẽ là những lựa chọn tuyệt vời dành cho mục tiêu làm nông nghiệp hữu cơ của bạn. Với thành phần 100% hữu cơ, an toàn với sức khỏe con người và môi trường tự nhiên, các sản phẩm phân bón lá HUME Tài Nguyên đã đồng hành phát triển nông nghiệp bền vững cùng với người nông dân trong gần 30 năm kể từ khi thành lập.

7. TÓM LƯỢC

Sử dụng phân bón hữu cơ đúng cách có thể mang lại cho bạn một vụ rau hoặc hoa màu bội thu, hơn nữa, cây trồng và hoa màu của bạn sẽ trải nghiệm một hệ sinh thái cân bằng, giàu chất dinh dưỡng có thể phát triển theo tiến trình tự nhiên.

Tham khảo giá phân bón hữu cơ bán lẻ tại https://shopee.vn/phanbon.tainguyen

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phân bón Tài Nguyên

Công ty TNHH Khử Trùng Tài Nguyên

Xin chào, hãy liên hệ với chúng tôi.
Xin chào