Nông nghiệp hữu cơ

Nông Nghiệp Hữu Cơ: Tiềm Năng Lợi Nhuận Triển Vọng 

Nông nghiệp hữu cơ ngày nay đã phát triển thành một quy chuẩn kỳ lạ, nơi bạn phải “chi cho những thứ đắt tiền từ xa” thay vì “định giá những thứ gần và rẻ” (trích JADAM Organic Farming).

Nông nghiệp hữu cơ

1. 4 MỤC TIÊU CẦN CÓ CỦA NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ 

Một công nghệ không đủ điều kiện được tính là “hữu cơ” nếu chỉ xem xét yếu tố không bao gồm hóa chất. Nếu nông nghiệp hữu cơ không thể cạnh tranh với canh tác thông thường về năng suất và giá cả, sẽ không có nhiều người lựa chọn nông nghiệp hữu cơ. 

Nhiều người nói phải làm nông nghiệp hữu cơ vì môi trường và sức khỏe con người, nhưng người ta sẽ chỉ chọn làm nông nghiệp hữu cơ khi nó thực sự đem lại lợi nhuận cho họ. Để có lãi thì phải đơn giản và khả thi, tiết kiệm chi phí và rẻ, khoa học và hiệu quả. Chỉ khi đó nông nghiệp hữu cơ sẽ thay thế canh tác thông thường. 

Nếu canh tác hữu cơ  là điều bạn “nên” làm vì nó tốt, bất chấp những nhược điểm như chi phí cao và khó khăn; thì nó sẽ mãi mãi là thứ được áp dụng bởi một thiểu số. Đã đến lúc canh tác hữu cơ loại bỏ hai nhược điểm của nó: khó khăn và tốn kém. Hãy thử canh tác hữu cơ theo bốn mục tiêu sau :

  • Đơn giản
  • Dễ thực hiện
  • Có tính khoa học
  • Hiệu quả

2. TƯ DUY “TÔI” LÀ CHUYÊN GIA NÔNG NGHIỆP

Khi chưa có thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học, tất cả nông dân đều thực hành canh tác hữu cơ. Nông dân sử dụng những gì có sẵn không mất phí xung quanh họ; họ không đặc biệt cần tiền. Mọi thứ xung quanh họ trong tự nhiên, sản phẩm phụ của nông nghiệp, bất kỳ chất hữu cơ nào, v.v. – đều được đánh giá cao. Như vậy nông nghiệp hữu cơ không phải là mới đối với con người.

Trong hàng ngàn năm, nghề nông thuộc về nông dân và hầu như không có trường hợp nào mà một người nông dân không thể trồng trọt vì anh ta không có tiền. Một người đàn ông không có phương tiện sinh sống ít nhất phải có thể sống nhờ vào đất đai. Người ta có thể dùng đến công việc đồng áng khi không có tiền. Nhưng kỳ lạ là ngày nay, người ta phải có tiền để làm nông nghiệp. Có quá nhiều thứ để mua, đầu tư và trang bị.

Nông nghiệp hữu cơ ngày nay đã phát triển thành một hệ thống kỳ lạ, nơi bạn phải “mua những thứ đắt tiền từ xa thay vì định giá những thứ gần và rẻ”. Tại sao? Bởi vì các nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ vật tư đầu vào của trang trại đã đứng đằng sau sự phát triển của canh tác hữu cơ để định hình nó thành hình thức như hiện nay. Việc tìm kiếm lợi nhuận của họ đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ nông nghiệp.

Nông nghiệp hữu cơ không phải là một cái gì đó mới. Phương pháp mà tổ tiên chúng ta đã áp dụng nắm giữ chìa khóa để giải quyết vấn đề canh tác hữu cơ hiện đại với chi phí cao. Nó chứa toàn bộ hệ thống sử dụng vi sinh vật, phân bón lỏng và kiểm soát dịch hại. 

Để mang nông nghiệp hữu cơ trở lại với người nông dân, không ai khác ngoài “tôi” nên là chuyên gia nông nghiệp. Hãy ngừng tăng chi phí với ước mơ bán được giá cao và kiếm được nhiều tiền. 

Nông nghiệp hữu cơ

3. THÁCH THỨC VÀ TẦM NHÌN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

Dưới đây là một số khó khăn mà chúng ta có thể gặp phải trong mười hay hai mươi năm nữa. Những thay đổi to lớn sẽ diễn ra trong môi trường và nền kinh tế của chúng ta. Ngành nông nghiệp sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn; nó sẽ trở thành một ưu tiên quốc gia. Điều này đặt ra cả thách thức và cơ hội cho người nông dân.

Thương mại tự do toàn cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp sẽ được mở rộng; những sản phẩm có chi phí cao và giá thành cao sẽ không thể cạnh tranh được. Nông dân phải có khả năng cạnh tranh cả về giá cả và chất lượng. Chất lượng phải đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trọng tâm chính của nông nghiệp hữu cơ là giảm chi phí và tăng khả năng sinh lời cho nông dân với ULC.

Các hệ thống nông nghiệp phụ thuộc vào năng lượng sẽ rơi vào khủng hoảng. Chi phí dầu và điện sẽ tăng lên, do đó, việc vận hành máy kéo, phương tiện, kho lạnh, máy móc, v.v. sẽ ngày càng tốn kém hơn. Các phương pháp sản xuất, chế biến, bảo quản và vận chuyển đều phải thay đổi mạnh mẽ.

Giá ngũ cốc sẽ tăng trong thời kỳ khủng hoảng lương thực toàn cầu và việc nhập khẩu các mặt hàng lương thực này sẽ trở nên khó khăn. Biến đổi khí hậu, sa mạc hóa, xói mòn đất và các suy thoái môi trường khác sẽ làm giảm tổng diện tích đất canh tác hiện có và giảm năng suất. Việc canh tác cây lương thực chính – gạo, lúa mì, đậu và các loại ngũ cốc khác – sẽ trở nên quan trọng hơn.

Nông nghiệp hữu cơ

Mực nước biển dâng cao có thể đe dọa những vùng đất canh tác rộng lớn. Băng tan từ các vùng cực và Greenland góp phần gây ra mối nguy hiểm này. Một số dự báo cho rằng mực nước biển sẽ dâng cao tới bảy mét (23 ft). Chỉ cần một mét (3,3 ft) độ cao sẽ tàn phá hơn 80 phần trăm ruộng lúa ở Phi-líp-pin, Việt Nam và Thailand.

Một nửa Bangladesh sẽ chìm dưới nước 1/6 dân số thế giới đang sống ở độ cao từ 1 mét (3,3 ft) trở xuống so với mực nước biển; nước dâng cao sẽ chứng tỏ là thảm họa. Đất canh tác màu mỡ sẽ ngày càng có giá trị. Mảnh đất bạn sở hữu sẽ là của cải của bạn.

Thị trường tài chính toàn cầu sẽ trở nên bất ổn hơn và các nền kinh tế sẽ mắc kẹt trong tình trạng tăng trưởng thấp. Nền kinh tế toàn cầu đang mất dần định hướng. Có thể xảy ra lạm phát ồ ạt trong ngắn hạn, tăng trưởng thấp sẽ trở thành xu hướng trong dài hạn và giá trị tài sản sẽ giảm.

Cổ phiếu, trái phiếu, bảo hiểm, lương hưu và bất động sản điển hình có thể không còn là những hình thức giàu có an toàn nữa. Điều hành và đầu tư vào các doanh nghiệp bao gồm cả các trang trại dựa trên nợ nần cũng rất nguy hiểm. Đất canh tác mang lại sản lượng và lợi nhuận liên tục sẽ có giá trị hơn.

4. MANG NÔNG SẢN TỚI KHẮP CHÂU Á

Đường sắt cao tốc đang được xây dựng trên khắp lục địa châu Á. Khi các quốc gia mở cửa biên giới cho thương mại tự do hơn, việc vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn. Một kỷ nguyên mới đang đến gần khi một người ở bất kỳ quốc gia nào cũng có thể mua sản phẩm từ bất kỳ quốc gia nào khác. Điều quan trọng nhất là sản phẩm phải cạnh tranh được. Nếu nó cạnh tranh, nó sẽ bán trên toàn thế giới; nếu không, sẽ không có nơi nào để đi.

Các sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc rất lớn về số lượng; nó có khả năng đánh bại các nước láng giềng nhập khẩu sản phẩm của nó. Trung Quốc sản xuất 41% sản lượng táo, 61% lê, 32% gạo và 60% rau quả của thế giới (theo Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc). Nhưng mặt trái là các nước láng giềng của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với việc mở cửa thị trường Trung Quốc, nơi việc tiếp cận đã trở nên dễ dàng hơn với hoạt động của các cảng và đường sắt cao tốc.

Nông nghiệp hữu cơ

Thị trường nông nghiệp của Trung Quốc sẽ đồng thời tạo ra rủi ro và cơ hội. Ngành nông nghiệp của các nước xung quanh sẽ bị ảnh hưởng bởi làn sóng thực phẩm giá rẻ của Trung Quốc, tuy nhiên, một số thực phẩm của họ sẽ tìm thấy cơ hội vàng tại thị trường Trung Quốc; miễn là họ có được lợi thế cạnh tranh. Tàu cao tốc ở Trung Quốc đã kết nối các thành phố lớn trong khu vực du lịch 1 ngày. Sẽ không lâu nữa, thực phẩm chế biến và sấy khô của Hàn Quốc – thậm chí có thể là thực phẩm tươi – sẽ được chuyển đến Trung Quốc.

Trung tâm mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc “Alibala” đã thông báo rằng họ sẽ rút ngắn thời gian giao hàng xuống còn 3 ngày tới bất kỳ nơi nào ở Trung Quốc. Khoảng cách và biên giới không còn là trở ngại lớn. Các trung tâm mua sắm trực tuyến như Alibaba và Amazon sẽ cho phép bán sản phẩm địa phương ra khắp thế giới.

Việc một công ty bán sản phẩm của mình trên toàn thế giới đã trở nên phổ biến; việc một nông dân bán sản phẩm của mình trên toàn cầu cũng sẽ trở nên phổ biến. Thị trường thực phẩm hữu cơ đặc biệt phát triển nhanh ở Trung Quốc khi các thành phố đang mở rộng và những người giàu có lên tới hàng chục triệu người.

Trung Quốc đang trở thành thị trường thực phẩm hữu cơ lớn nhất thế giới. Nông dân sẽ chuẩn bị như thế nào cho sự thay đổi này? Họ phải đạt được chứng nhận hữu cơ chứng minh chất lượng tiêu chuẩn quốc tế của sản phẩm. Nếu họ có thể tiếp tục quản lý để giảm giá, nó sẽ còn tốt hơn nữa.

KẾT LUẬN

Trong tương lai, nông nghiệp hữu cơ sẽ đối mặt với nhiều thách thức nhưng cũng có tiềm năng phát triển lớn. Để tận dụng cơ hội, các nông dân cần tìm hiểu và áp dụng các phương pháp và kỹ thuật mới, nhằm giảm chi phí, tăng năng suất và đáp ứng yêu cầu của thị trường. Nếu chúng ta nhìn thấy nông nghiệp hữu cơ không chỉ là một xu hướng mà là một cách tiếp cận bền vững với nông nghiệp, chúng ta có thể mở ra một tương lai tươi sáng cho ngành nông nghiệp và cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *