Cỏ Dại

Học Cách Sống Chung Với Cỏ Dại, Tại Sao?

Đã đến lúc chúng ta loại bỏ khỏi đầu một hiểu biết thiếu sót rằng cỏ dại chỉ hấp thụ tất cả nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và gây bệnh. Cộng sinh cỏ dại hoặc canh tác trồng trọt sẽ mãi mãi là một gánh nặng. Lợi ích của cỏ dại là gì?

Sống chung với cỏ dại

1. SỰ THẬT VỀ CỎ DẠI

Không phải sự hiểu biết trên là sai sự thật mà vấn đề ở chỗ, nó có thể đúng trong thời gian ngắn như một hoặc hai năm. Nếu quan sát quá trình trồng trọt bốn hoặc năm năm, kết quả có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên không ít. Bạn sẽ thấy rằng khi có cỏ dại trên đất của bạn, đất sẽ được giữ ẩm hơn, màu mỡ hơn và ít bệnh tật hơn. Đây chính là kết quả của các nghiên cứu gần đây. 

Có những vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng mới phát sinh gần đây do sự nóng lên toàn cầu:

  • Tình trạng ra hoa sớm ở cây ăn quả do nhiệt độ tăng nhanh vào mùa xuân
  • Thiệt hại do nhiệt độ giảm nhanh vào mùa đông hoặc mùa xuân
  • Nhiệt độ đất tăng lên rất cao trong các giai đoạn mùa hè. 
  • Mưa thường xuyên từ mùa xuân làm trầm trọng thêm quá trình rửa trôi chất dinh dưỡng của đất, do đó làm chậm sự phát triển và làm suy yếu chồi dưới.

2. CỎ CHE PHỦ NGĂN RA HOA SỚM

Vì sao cây ăn trái trên cả nước bị ra hoa sớm? Lý do là vì nhiệt độ vào mùa xuân tăng nhanh hơn nhiều so với trước đây. Mặt trời nóng bỏng bắt đầu vào mùa xuân, sưởi ấm trái đất. Rễ cây tưởng mùa hè đến vội vàng muốn ra hoa, dẫn đến phấn hoa kém chất lượng và thụ phấn kém. 

Các trang trại trái cây bị thua lỗ. Mọi người đang loay hoay khắc phục sự cố ra hoa sớm. Nhưng nó có thể được giải quyết đơn giản bằng cách trồng cây che phủ. Như thường lệ, giải pháp không nằm ở thứ gì đó phức tạp và khó khăn. Trí tuệ trong canh tác luôn bắt đầu từ những thứ dễ dàng và đơn giản.

Hãy thử phương pháp này: vào khoảng tháng 10 trước khi cây ăn quả rụng lá, hãy gieo hạt cỏ trên ruộng. Cỏ sẽ mọc trước khi lá rụng, vì vậy khi lá rụng, chúng sẽ bị mắc kẹt giữa đám cỏ. Lá cây là tinh túy của tất cả các chất dinh dưỡng được cây cối hút từ sâu trong lòng đất trong một năm. Nếu bạn có cỏ để bẫy lá, bạn sẽ không làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá này. Nếu vườn không có cỏ, những chiếc lá rụng – phần dinh dưỡng cốt yếu – sẽ bị cuốn đi. Đừng quên rằng đây là một sự mất mát dinh dưỡng to lớn. Hầu hết các lá rụng do cỏ cố định sẽ bị phân hủy bởi vĩ mô/vi sinh vật và vi sinh vật trong đất trong một năm và quay trở lại đất.

Lợi ích của cỏ dại

Vườn cây ăn trái của bạn sẽ hoàn toàn xanh tốt trước khi mùa đông đến. Khi mặt đất tan băng sau mùa đông, cỏ sẽ mọc cao hơn nữa và bao phủ toàn bộ khu vườn. Cỏ cũng sẽ bảo vệ đất khỏi ánh nắng chói chang của mùa xuân, giữ cho đất ấm nhưng không quá nóng. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhẹ nhàng về nhiệt độ khi mùa diễn ra. Đây là cách bạn giải quyết vấn đề ra hoa sớm. Bạn sẽ có thể thấy rằng những vườn không mọc cỏ sẽ bị ra hoa sớm trong khi những vườn có cỏ thì không. Trồng cỏ che phủ không chỉ cung cấp chất hữu cơ cho đất mà còn ngăn ngừa ra hoa sớm.

3. CỎ CHE PHỦ NGĂN NGỪA THIỆT HẠI DO LẠNH VÀ ĐÓNG BĂNG

Tỷ lệ thiệt hại do lạnh và đóng băng gia tăng do những thay đổi thất thường trong các kiểu thời tiết do sự nóng lên toàn cầu gây ra. Mọi người thường đổ lỗi cho thiên nhiên, nhưng chính hoạt động của con người đã gây ra biến đổi khí hậu và những vấn đề phát sinh từ đó. Làm thế nào chúng ta sẽ giải quyết vấn đề thời tiết lạnh và đóng băng? Lạnh hoặc đóng băng có nghĩa là cây cối đã bị hư hại hoặc bị chết do lạnh đột ngột. Bạn sẽ được truyền cảm hứng khi nhìn vào cách một cái cây lớn lên. 

Cái cây đang “tắm thân dưới” của chúng ở trong đất và phần trên của chúng ở bên ngoài. Chúng ta biết rằng ngay cả trong mùa đông, chúng ta sẽ không cảm thấy lạnh nếu chỉ ngâm nửa thân dưới vào nước ấm. Vì vậy, nước đối với chúng ta là đất đối với cây. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ đất trở nên cực kỳ quan trọng. Đây là chìa khóa để giải quyết thiệt hại do lạnh và đóng băng. Điều quan trọng là nhiệt độ của lớp đất nơi đặt rễ cây trồng của chúng ta. Sau đó, điều gì quyết định nhiệt độ của đất nơi rễ cây?

Một lần nữa, hãy nhìn vào thiên nhiên. Tìm một khuôn lá ở những ngọn núi lân cận và xem liệu nó có bị đóng băng vào mùa đông hay không. Nó hầu như luôn luôn không bị đóng băng. Điều đó một phần là do nó được bao phủ bởi chất hữu cơ nhưng quan trọng hơn là do hoạt động của vi sinh vật trong khuôn lá làm tăng nhiệt độ của nó. Nhiệt độ đất bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của vi sinh vật. Trồng cây che phủ làm tăng nhiệt độ đất. Cỏ cung cấp nhiều dinh dưỡng và không khí cho mặt đất, làm tăng số lượng vi sinh vật trong đó. Điều này lần lượt dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ đất cho phép cây trồng chịu đựng được mùa đông mà không bị lạnh và đóng băng.

Lợi ích của cỏ dại

Nếu thử đo nhiệt độ của đất ở các độ sâu khác nhau bên trong lớp phủ nhựa đen vào lúc 2 giờ chiều trong một ngày đầu mùa xuân. Trời rất nóng. Điều tồi tệ hơn là sau khi mặt trời lặn, nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 10 độ C (50 ° F). Nhiệt độ đất tiếp tục tăng và giảm nhanh chóng.

Nhiệt độ đất tăng cho phép rễ cây ăn quả tiếp tục hấp thụ chất dinh dưỡng; nhựa gỗ tiếp tục chảy một cách trơn tru. Kết quả là, hàm lượng đường (Brix) của nhựa cây tăng lên, do đó làm tăng điểm đóng băng của nhựa cây. Đây là cách cây tự trang bị thể chất để chống lại cái lạnh và cái giá lạnh. Trồng cây che phủ chắc chắn có lợi cho việc chuẩn bị cây cho các điều kiện mùa đông. 

4. CỎ CHE PHỦ GIẢM NHIỆT CHO ĐẤT VÀO MÙA HÈ

Khi nhiệt độ đất đạt đến 40°C (104°F), hầu hết rễ cây trồng ngừng hoạt động. Nó nóng như thế nào bên dưới lớp phủ nhựa đen vào mùa hè? Chỉ vài giờ sau khi nhiệt độ xung quanh đạt 34°C (93°F), nhiệt độ của lớp đất dày 1 cm (0,4 in) trên cùng đã tăng lên mức đáng kinh ngạc là 45°C (113°F). Đào sâu hơn đến độ sâu 15 cm (6 in) nhưng nhiệt độ vẫn trên 30°C (86°F). Và, đây là vào đầu tháng 6 – thậm chí không phải mùa hè!

Nhiều nông dân sử dụng màng phủ nhựa đen. Điều này khá hiệu quả trong việc ngăn chặn cỏ dại. Nó cũng giúp cây trồng trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu vì nó giữ ấm cho đất, giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng. Nhưng đó là cho đến đầu mùa xuân. Khi mùa nóng bắt đầu, mọi thứ hoàn toàn khác. Tấm nhựa làm nghẹt rễ và khiến cây bị bệnh. Nó giống như bị nhốt trong một chiếc ô tô màu đen. Chúng phải sống trong đó năm tháng: từ tháng sáu đến tháng mười. Vào giữa mùa hè, khi có hiện tượng “đêm nhiệt đới”, nhiệt độ đất tăng lên trong ngày và duy trì ở mức cao suốt đêm.

Nông nghiệp hiện đại được quy định cao từ những điều cơ bản. Nguyên nhân thất bại trong canh tác không nằm ở điều gì quá phức tạp. Hãy quan sát bằng con mắt yêu thương và suy nghĩ bằng lẽ thường. Bạn mong đợi điều gì từ sự phát triển của cây trồng khi rễ bị nhiệt hành hạ? 

Hãy đặt mình vào vị trí của cây trồng. Hãy nhớ rằng cây cũng giống như con người. Đất đang bị nén chặt, ngột ngạt và ô nhiễm. Rễ được để lại để phát triển trong điều kiện khắc nghiệt. Những người nông dân, những người lẽ ra phải là những người chăm sóc cây, lại không hiểu những gì cây cần để tồn tại. 

Khi không hài lòng với sự phát triển của cây trồng, họ bắt đầu bón phân hóa học, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Kỳ lạ thay, gần như thể các phương thức canh tác hiện tại đang mời gọi dịch bệnh để doanh nghiệp có thể bán được nhiều sản phẩm hơn. Các nhà cung cấp là những người chiến thắng nhưng nông dân và đất đai là những người thua cuộc. Làm nông nghiệp phải quay về gốc rễ.

Phương pháp tốt nhất để kiểm soát nhiệt độ đất và ngăn chặn cỏ dại lúc này dường như là phủ ruộng bằng cỏ khô hoặc vật liệu thực vật. Nhưng phương pháp truyền thống này có thể khó áp dụng trên một diện tích quá lớn. Bạn có thể buộc phải dựa vào sự tiện lợi của lớp phủ nhựa. Bạn cũng có thể xem xét việc sử dụng vải chống cỏ cho quy mô nhỏ hơn. Chúng rất tốt cho việc giữ nhiệt độ đất ổn định và ngăn chặn cỏ dại. Thảm có các lỗ nhỏ để không khí nóng đi qua; nó không làm tăng nhiệt độ đất lên nhiều. Nó cũng có ưu điểm là có thể bón nước và phân lỏng lên thảm. Nó có thể được sử dụng trong khoảng 5 năm so với nhựa chỉ tốt trong một năm. 

Cộng sinh với cỏ dại

Tôi không hoàn toàn phản đối việc phủ nhựa. Tuy nhiên bạn phải sử dụng nó một cách khôn ngoan. Khi mùa nóng bắt đầu, hãy tạo các lỗ ở bên trái và bên phải và trên đỉnh của lớp phủ nhựa để ngăn nhiệt độ tăng đột ngột. Cũng đừng bịt lỗ nơi trồng cây con. Nên chủ ý trồng cỏ trong rãnh để giảm nhiệt độ quá cao trong mùa nóng. Nếu bạn có cỏ trong luống thì nhiệt độ đất sẽ giảm đáng kể và do đó giúp rễ tiếp tục hấp thụ chất dinh dưỡng trong suốt mùa nóng. Sự cộng sinh này với cỏ dại thậm chí còn làm giảm tỷ lệ sâu bệnh. Để lại khoảng trống rộng rãi giữa các hàng cây trồng để cỏ mọc ở giữa các hàng sẽ không cạnh tranh nước và chất dinh dưỡng với cây trồng.

Về cơ bản, bạn sẽ cắt cỏ và phủ đất 3 lần một năm. Đó là cách bạn có thể thành công trong việc điều chỉnh nhiệt độ đất. Ruộng nhỏ thì dùng liềm; đối với những mảnh đất lớn hơn, hãy sử dụng máy cắt cỏ. Cắt cao 5 cm (2 in); đi thẳng và đừng lo lắng về một số phần không bị cắt. 2-3 giờ làm việc và bạn sẽ có thể cắt một vài mẫu. Cố gắng trở nên hoàn hảo; cố gắng cắt từng ngọn cỏ sẽ khiến bạn mệt mỏi và cướp đi ý chí làm nông của bạn. Một số cỏ chưa cắt còn lại thậm chí còn hữu ích. Để lại 5 cm (2 in) cỏ là vì chúng giúp ngăn chặn

sự lây lan của rệp và ve. Đừng nhổ cỏ bằng tay vì công việc đồng áng đó quá mệt mỏi!

Điều chỉnh nhiệt độ là chìa khóa thành công trong canh tác mùa hè. Để giữ nhiệt độ ưa thích cho cây trồng, bạn phải sử dụng cây che phủ. Nếu bạn thành công trong việc quản lý nhiệt độ, bạn sẽ thu được sản lượng lớn vì trong suốt mùa hè, bộ rễ của cây trồng sẽ tiếp tục phát triển và thịnh vượng trong điều kiện thuận lợi. Rễ càng khỏe đồng nghĩa với sức đề kháng sâu bệnh càng mạnh. Hãy nhớ rằng: năng suất lớn đến từ gốc rễ lớn; rễ lớn đến từ việc quản lý nhiệt độ đất tốt. Mang theo cỏ cùng với bạn trong trang trại.

5. CỎ CHE PHỦ LÀM GIẢM ĐỘ NÉN CỦA ĐẤT VÀ TĂNG HÀM LƯỢNG KHOÁNG CHẤT

Hãy tận dụng lợi ích của cỏ dại. Trồng một vài loại cỏ khác nhau trong vườn cây ăn quả của bạn. Cắt chúng hai hoặc ba lần từ mùa xuân đến mùa thu và chúng sẽ biến thành phân bón hữu cơ tuyệt vời. Phương pháp này sẽ làm tăng cả hàm lượng hữu cơ và vô cơ (khoáng chất) trong đất. 

Cỏ hoang với sức sinh trưởng mạnh mẽ sẽ đâm rễ sâu vào lòng đất – gấp hơn 1,5 lần chiều cao so với mặt đất – và kéo khoáng chất từ sâu bên dưới lên. Rễ cuối cùng sẽ đa dạng hóa hàm lượng khoáng chất của lớp đất bề mặt và làm cho nó có sẵn cho cây trồng. 

Cỏ Dại

Ví dụ, rễ của lúa mạch đen sẽ xuyên sâu từ 2 đến 3 mét (7-10 ft) bên dưới bề mặt, làm giàu chất hữu cơ cho lớp đất sâu và hút các chất dinh dưỡng vô cơ từ cùng một tiểu cầu. Hoạt động mạnh mẽ của rễ như vậy sẽ làm giảm bớt sự nén chặt của đất.

Nhiều người nói rằng kiểm soát cỏ dại là thách thức lớn nhất trong canh tác hữu cơ. Đây là một kết luận quá đơn giản. Nó xuất phát từ quan điểm quá đơn giản chỉ coi cỏ dại là đối thủ cạnh tranh của cây trồng. Kiểm soát cỏ dại có thể cần nhiều lao động hơn nhưng bạn phải nhớ rằng có nhiều lợi ích hơn từ sự cộng sinh với cỏ dại. 

Nếu bạn bắt đầu coi cỏ là kẻ thù, việc trồng trọt của bạn sẽ trở nên rất, rất khó khăn. Hãy để cây trồng của bạn phát triển cùng với chúng; nó tự nhiên hơn, khỏe mạnh và đẹp hơn. Cỏ không phải là kẻ thù của bạn; nó là đối tác của bạn. Thiên nhiên minh chứng rõ ràng điều này.

6. TÓM LƯỢC

Sự nóng lên toàn cầu đã làm cho nông nghiệp khó khăn hơn nhiều. Chìa khóa để giải quyết những vấn đề này là tìm kiếm sự “cộng sinh với cỏ dại” và sử dụng chúng làm cây che phủ. 

Tối đa hóa lợi ích của cỏ dại thì bạn sẽ khắc phục được các vấn đề trên. Chất hữu cơ dồi dào mà cỏ dại cung cấp đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự rửa trôi chất dinh dưỡng của đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *