Chăm sóc đất

Chăm Sóc Đất Trồng: Vai Trò Của Nông Nghiệp Hữu Cơ

Bằng cách nào đó trong nền nông nghiệp ngày nay, việc chăm sóc đất trồng đã trở thành câu hỏi “tôi nên bón phân gì?”.

Về cơ bản chăm sóc đất trồng bao gồm nhiều điều hơn thế.

Chăm sóc đất

1. TÌNH TRẠNG ĐẤT TRỒNG HIỆN NAY

1.1. Ô nhiễm đất trồng do thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu và phân bón hoá học

Hầu hết các nước phát triển và đang phát triển ở châu Á đều thuộc nhóm quốc gia sử dụng nhiều thuốc kháng sinh cho gia súc, thuốc trừ sâu và phân bón hóa học cho cây trồng.

Thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu tổng hợp và phân bón đã làm đất bị thoái hóa nghiêm trọng. Rễ của tất cả các loại cây trồng rất khó bám vào đất. Tuy nhiên có vẻ như chính sách nông nghiệp thúc đẩy việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu vẫn chưa được điều chỉnh. Tại sao hầu hết mọi người có thể không quan tâm đến lượng hóa chất đổ vào đất những tác động nguy hại của chúng?

Có thể nói thoái hoá đất là một vấn nạn nghiêm trọng của toàn cầu; nó nhanh chóng mang đến sự suy thoái của nền nông nghiệp nói chung. Những người làm nông nghiệp nên tư duy về tương lai hàng trăm năm tới, khi nông nghiệp truyền thống đơn giản là không bền vững. 

Bất kỳ hoạt động canh tác nào làm thoái hóa đất sẽ hủy hoại tương lai của ngành nông nghiệp. Hơn thế ô nhiễm đất có liên quan chặt chẽ đến sức khoẻ của con người. Nếu đất bị bệnh thì con người cũng mắc bệnh. Nếu đất chết, chúng ta cũng vậy. Chúng ta phải thay đổi cách canh tác thâm canh hóa chất hiện nay và ngừng sử dụng các chất độc hại!

Chăm sóc đất

1.2. Hóa chất tích tụ

Nếu thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón hoá học sử dụng hàng năm được khuếch tán và phân hủy trong đất thì vấn đề sẽ không nghiêm trọng như vậy. Thật không may, thực tế là chúng thực sự tích tụ trong vành đai 15 cm bên dưới bề mặt do có một lớp đất nén chặt.

Sử dụng máy móc hạng nặng là nguyên nhân trực tiếp gây nén chặt đất, trong đó máy kéo là thủ phạm chính. Các bánh xe nặng của máy kéo ép xuống đất và ảnh hưởng của chúng có thể đo được ở độ sâu 7 mét. 

Việc sử dụng nhiều lần các phương tiện hạng nặng biến lớp đất ở độ sâu 15 cm (6 in) thành đá cứng. Do lớp đất bị nén chặt này, các hóa chất nông nghiệp không thể thấm sâu vào đất và bước vào chu trình phân hủy. Thay vào đó, chúng sẽ nán lại ở độ sâu 15 cm (6 in) dưới bề mặt sau khi nước đã bốc hơi. Dư lượng này rất bất lợi cho rễ cây trồng. 

Nếu có thể bạn hãy hạn chế việc sử dụng máy kéo hạng nặng mà thay vào đó hãy sử dụng các phương tiện nhẹ và kết hợp giảm thiểu việc sử dụng vật liệu hóa học. Đi xuống từ những cỗ máy hạng nặng. Nếu phải dùng máy kéo thì hãy cố gắng để bánh xe không chạy qua khu vực trồng trọt.

Chăm sóc đất

1.3. Những gì có thể nhìn thấy đại diện cho những gì không thể nhìn thấy 

Chỉ vài thập kỷ trước, người ta thường trồng tiêu và thu hoạch cho đến khi sương giá mùa thu. Người nông dân ngày xưa không có chế phẩm vi sinh, phân bón tổng hợp hay được học cách trồng tiêu khoa học như người hiện đại, nhưng họ dễ dàng trồng những cây tiêu khỏe mạnh. Thật lạ là ngày nay, nông dân có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn và có cơ hội tiếp xúc với những kiến thức nông nghiệp hiện đại, tuy nhiên, không nhiều nông dân ngày nay có thể trồng và thu hoạch tiêu cho đến mùa đông. Tình hình trở nên nghiêm trọng đến mức một số nông dân cho rằng hồ tiêu là loại cây trồng khó trồng nhất trên những cánh đồng trống. 

Tuy nhiên đối với tổ tiên của chúng ta, hạt tiêu là một trong những thứ dễ làm nhất. Tại sao nó lại trở nên như thế này? Có phải vì bệnh mục cây và các bệnh truyền qua đất khác trở nên tràn lan? Vậy tại sao nó trở nên tràn lan? 

Nguyên nhân gốc rễ chính là ở rễ cây. Rễ tiêu khó ăn sâu vào đất. 30-40 năm trước, cây tiêu thường cắm rễ sâu 1,5 m (5 ft) vào đất. Rễ cây tiêu thường phát triển mạnh đến nỗi nông dân không thể nhổ bằng tay; họ phải dùng liềm để chặt chúng xuống. Còn ngày nay, một lực kéo nhỏ sẽ kéo rễ tiêu ra khỏi đất ngay. 

Bạn có thể đánh giá chất lượng của đất bằng cách xem rễ cây trồng hoạt động như thế nào trong đó. Ở nơi đất tốt, rễ ăn sâu và rộng; điều này đảm bảo năng suất cao và chất lượng cao. Đó là lẽ thường tình – nếu rễ ổn định với diện tích bề mặt tăng lên, thì sẽ có nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn cho cây trồng. 

Bằng cách nào đó trong nền nông nghiệp hiện đại, việc chăm sóc đất đã trở thành câu hỏi “tôi nên bón phân gì?” nhưng về cơ bản chăm sóc đất còn nhiều hơn thế.

Chăm sóc đất

Chỉ có một phương thức canh tác lành mạnh, bền vững và dựa trên nền tảng cơ bản hướng đến gốc rễ và đất mới có thể tồn tại trong thời đại biến đổi khí hậu. Nhiệt độ tăng cao và lượng mưa bất thường đang đặt ra những thách thức đáng kể cho ngành nông nghiệp. Thay vì mong đợi và dựa vào sự đột phá về công nghệ, chúng ta hãy quay trở lại những vấn đề cơ bản của nông nghiệp. Canh tác bắt đầu từ việc chăm sóc đất.

Nếu bạn tiếp tục sử dụng phân gia súc được sản xuất tại nhà máy có chứa kháng sinh, phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, tình trạng ô nhiễm đất sẽ trở nên tồi tệ hơn, năng suất sẽ giảm và việc canh tác sẽ ngày càng khó khăn. Tại sao? 

Việc sử dụng kích thích tố và kháng sinh trong chăn nuôi đã trở thành thông lệ. Phân của những con vật này được biến thành phân bón và cung cấp cho các trang trại. Khi kháng sinh tích tụ trong đất, chúng sẽ tiêu diệt các vi sinh vật. Điều này dẫn đến đất bị nén chặt hơn. Bất kỳ hình thức canh tác nào cũng nên được đánh giá dựa trên khả năng duy trì sản xuất của nó. Việc tiếp tục hình thức canh tác làm ô nhiễm đất bằng hóa chất là một sự thỏa hiệp cho tương lai của chúng ta.

Một nghiên cứu xem liệu cây trồng được trồng bằng phân bón từ chăn nuôi chứa kháng sinh có tích lũy hóa chất này trong mô của chúng hay không được tiến hành. Quan sát cho thấy các chất kháng sinh di chuyển vào thực vật và nồng độ trở nên cao hơn khi việc sử dụng phân tăng lên. Đặc biệt, các loại rau ăn củ như khoai tây, cà rốt và củ cải tiếp xúc trực tiếp với đất dễ bị nhiễm kháng sinh hơn rất nhiều. 

Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi không chỉ gây ô nhiễm đất mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe của cây trồng và người tiêu dùng. Đó là lý do tại sao nông nghiệp hữu cơ nên ngừng sử dụng chất thải chăn nuôi như vậy. Thức ăn vào miệng quyết định sức khỏe của con người; phân đi vào đất quyết định sức khỏe của cây trồng. Hãy sử dụng phân hữu cơ sinh học để chăm sóc mùa màng và sức khỏe của bạn.

2. RỄ CÂY BIỂU HIỆN TÌNH TRẠNG ĐẤT NHƯ THẾ NÀO?

2.1. Tỷ lệ phần trên và phần dưới mặt đất

Có rất nhiều chương trình giáo dục về chăm sóc đất đai nhưng dường như người tiếp thu luôn bị bối rối hơn trước do vô số thông tin sai lệch. Chăm sóc đất một cách thích hợp không khó, phức tạp hay tốn kém. Nó không yêu cầu vô số đầu vào và máy móc do công ty sản xuất và quảng bá. Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản. 

Nếu bạn nhìn vào một cái cây, bạn có phần trên mặt đất và phần dưới mặt đất. Bạn có thể thấy rằng không gian mà chúng chiếm có thể được tính theo tỷ lệ. Bản chất của việc chăm sóc đất là làm cho tỷ lệ giữa phần dưới mặt đất và phần trên mặt đất lớn hơn một. Điều đó có nghĩa là nếu phần trên mặt đất là một, thì phần ngầm phải lớn hơn một. Phần ngầm, không thấy được cần phải lớn hơn, rộng hơn và mạnh mẽ hơn. 

Tổng diện tích kéo dài của rễ quyết định sức khỏe cây trồng; đó là điều kiện cơ bản để có năng suất cao và chất lượng tốt. Nói cách khác, diện tích gốc chính là thứ thực sự có giá trị. Chăm sóc đất và đảm bảo bộ rễ phát triển tốt là lựa chọn tốt nhất của bạn, đặc biệt là trong thời đại biến đổi khí hậu hiện nay.

Chăm sóc đất

2.2. Kiểm tra lớp đất nén

Kiểm tra xem đất có đang bị nén chặt bằng một phương pháp đơn giản. Đầu tiên, đào thẳng đứng khoảng 40 cm vào đất của bạn. Lấy ra một đoạn có độ sâu 20 cm. Nếu đoạn đó có nhiều rễ cây, điều đó có nghĩa là đất không bị nén chặt.

Tiếp tục, nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ sự hiện diện nào của rễ trong đất sâu hơn 20cm, thì hãy kiểm tra thêm một số điểm. Nếu tất cả các điểm trả về cùng một kết quả, bạn có thể kết luận rằng một lớp đất nén đang bao phủ toàn bộ cánh đồng của bạn. 

Một phương pháp khác là sử dụng một thanh sắt nhọn. Gắn nó vào đất. Nếu bạn không thể ấn nó xuống, rất có thể đất đang bị nén chặt. Nếu bạn đã xác nhận tình trạng nén đất, hãy thực hiện tất cả các nỗ lực để giải quyết nó bởi đây là lý do chính khiến việc canh tác trở nên khó khăn.

Nếu bạn đã làm mọi thứ có thể nhưng cây trồng của bạn vẫn bị bệnh và năng suất thấp, thì rất có khả năng nguyên nhân cơ bản là đất bị nén chặt. Rễ sẽ không phát triển đúng cách trong đất nén chặt.

2.3. Giải quyết nguyên nhân gốc rễ của nén đất

Tại sao các lớp đất nén hình thành? nguyên nhân là gì? Như đã đề cập ở trên, đất bị nén được hình thành do việc sử dụng thường xuyên máy móc hạng nặng. Phân gia súc có dư lượng kháng sinh, thuốc trừ sâu hóa học, phân bón và thuốc diệt cỏ đều làm trầm trọng thêm vấn đề. Vấn đề nén đất càng cần được giải quyết nếu bạn muốn có năng suất bền vững qua nhiều năm.

Phương tiện hạng nặng có thể được phép sử dụng trong một số phương pháp canh tác đặc biệt; chẳng hạn, máy kéo được trang bị GPS và phải hết sức cẩn thận để bánh xe của chúng luôn di chuyển trên cùng một đường và không bao giờ đi vào khu vực có rễ cây trồng đang phát triển.

Cố gắng tránh phân gia súc không được chứng nhận là hoàn toàn không có kháng sinh. Sự tích tụ kháng sinh do thói quen bón phân gia súc không rõ nguồn gốc sẽ ức chế hoạt động của vi sinh vật đất. Đó là lý do tại sao canh tác hữu cơ không cho phép sử dụng loại phân gia súc đó. Chuyển từ hóa chất sang vật liệu tự nhiên.

Một loại đất bị ô nhiễm bởi hóa chất và do đó có hoạt động vi sinh vật thấp sẽ không đáp ứng với đầu vào của phân bón. Vì vậy, nông dân sẽ sử dụng phân bón hóa học nhiều hơn. Thoát khỏi chu kỳ này. Sử dụng phân bón hữu cơ dạng lỏng đơn giản có thể thay thế hóa chất.

Vi sinh vật bản địa có lẽ là phương tiện tốt nhất trong việc giải quyết sự nén chặt của đất. Hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất và áp dụng giải pháp vi sinh vật bản địa trong thời gian dài. Khi số lượng và sự đa dạng của vi sinh vật tăng lên, các hóa chất bị giữ lại trong lớp đất nén chặt sẽ bắt đầu hòa tan; dần dần lớp sẽ biến mất, dẫn đến sự phân hủy chất hữu cơ nhanh hơn và nhu cầu phân bón hóa học ít hơn. 

2.4. Phần thân cây trên mặt đất 

Tất cả chúng ta đều muốn năng suất cao. Để cây cho nhiều trái, các đốt của nó phải khá ngắn với các chồi mới ra liên tục. Điều đó cung cấp một số lượng lớn nụ hoa và trái cây. Sự khác biệt này có thể tạo ra sự khác biệt gấp mười lần về năng suất trong cùng một loại cây trồng.

Rễ phải vươn rộng và sâu để cây ra chồi mới đậu quả. Nói một cách dễ hiểu, năng suất cao là tổng diện tích của rễ tiếp xúc với thức ăn thực vật (phân bón). Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bón nhiều phân bón gốc (phân bón bạn bón trước khi trồng) và phân bón bổ sung (phân bón bạn bón sau khi cây bắt đầu phát triển) sẽ tạo ra nhiều chồi hơn. Điều đó là sai. Nó giống như việc bạn chỉ chuẩn bị một nền móng sâu 2 mét và cố gắng dùng nó nâng một tòa nhà 10 tầng!

Nông nghiệp bắt đầu với các nguyên tắc đơn giản. Cái thấy được (tòa nhà) đại diện cho cái không thấy được (nền móng). Thực vật rất thông minh; họ nhìn vào nơi họ đang phát triển và chỉ phát triển trong phạm vi có thể.

3. TÓM LƯỢC

Chăm sóc đất là chìa khoá quan trọng đối với năng suất nông nghiệp bởi nó quyết định lượng dinh dưỡng cây trồng thực sự hấp thụ. Tình trạng nén đất và ô nhiễm đất do kháng sinh, thuốc trừ sâu và phân bón hoá học cần được xử lý thận trọng để duy trì nền nông nghiệp bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *